Optical Measurement เทคโนโลยีการวัดด้วยแสง

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

ในงานวัดละเอียดโดยทั่วไปๆ นั้น เราอาจจะเคยเห็นเครื่องมือวัดต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น เวอเนียร์คาลิบเปอร์ ไมโครมิเตอร์ หรือทคโนโลยีการวัดที่เราได้นำเสนอในฉบับที่แล้วนั่นก็คือ CMM (Coordinate Measuring Machine) แต่ในฉบับนี้จะขอเสนอ “Optical Measurement” นั่นก็คือการวัดโดยการใช้ Profile projectors และ Microscope ซึ่งเป็นการวัดระบบที่เรียกว่า Opto – Electronic สำหรับทางเลือกในการวัดด้วยระบบของ Opto-Electronic ที่จะเกิดขึ้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีของแต่ละผู้ผลิต เรามาลองดูกันนะครับว่า “Optical Measurement” ว่าเป็นอย่างไร ในที่นี้ขอยกตัวอย่างถึงเทคโนโลยีเครื่องมือวัด TESA Scan ของ TESA

tesa

หลักการทำงาน

ในระบบการทำงานของ TESA Scan นั้น สำหรับการวัดแบบ CCD linear sensors ที่ไม่มีการสัมผัสชิ้นงานและมีความแม่นยำในการวัดสูง แสงของเซนเซอร์ที่ใช้นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ นับพันส่วนของ pixel ที่มีความไวแสง เมื่อส่วนต่างๆ ของชิ้นงานถูกแยกเป็นแสงเงาและส่วนของแสงสว่างเซนเซอร์จะรับในส่วนที่เป็นแสงสว่างที่ใช้สำหรับการวัด ชึ่งสามารถวัดที่ความละเอียดจากระดับของsub-pixel ได้

ชิ้นงานจะถูกส่องด้วยแสงสีขาวและทำให้เกิดเค้าโครงร่างลงบน Linear CCD sensors เราจะสามารถวัดค่าของขนาดต่างๆ จากภาพด้วย sensors ตัวนี้ ซึ่งเราสามารถวิเคราะห์ และคำนวนรูปแบบทางเรขาคณิตของชิ้นงานที่เราต้องการวัดได้

ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนที่เป็นลักษณะเส้นตรง หรือ ลักษณะที่เป็นวงกลมเราสามารถวัดได้อย่างง่ายดายโดยการหมุนรอบตัวตามด้วยการเคลื่อนที่ของแนวแกนในส่วนของผิวชิ้นงานที่ยอมรับได้ในการสแกนเคลื่อนที่เราพิจารณาถึงแกนของชิ้นงานสำหรับการวางแนวแกน 3 มิติ และการตั้งจุดอ้างอิง

tesascan2ลักษณะการวัดการเคลื่อนที่

การหมุนรอบแกนซึ่งเป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานของกระบวนการตรวจสอบอย่างละเอียด เราพิจารณาจากการสแกนการหมุนของชิ้นงานสำหรับการวัดที่ต้องการความแม่นยำในการวัดอย่างสูง รวมถึงสามารถวัดลักษณะทางเรขาคณิตและรูปร่างด้วยความเร็วสูง

การวัดขนาด 2 มิติ

ส่วนการวัดรูปที่มีแต่รูปร่างภายนอกจะสามารถสแกนตามส่วนของแกนเพลา ในรูปของ 2 มิติ คือการเกิดเส้นผ่านศูนย์กลาง และความยาวของชิ้นงานขึ้นในเวลาเดียวกัน คุณลักษณะพิเศษของระบบ TESA นี้คือการหันเหของวิถีของเซนเซอร์ ได้ถึง 75 องศา ด้วยส่วนแกนของชิ้นงาน นี่คือการวัดที่เที่ยงตรงและแม่นยำของคุณลักษณะทางเรขาคณิตเฉพาะทั้งหมด ได้แก่การวัดมุม, เรเดียน, เส้นผ่านศูนย์กลาง, การวัดความขนานหรือการวัดความเอียงของผิวชิ้นงาน

การวัดเกลียว

เกลียวด้านนอกนั้นเป็นลักษณะสำคัญของส่วนรอบนอกและนั่นหมายถึงการวัดที่ต้องใช้การทำงานอย่างมาก รูปร่างที่แท้จริงของเกลียวต่างๆ นั้นเราสามารถหาได้โดยใช้ TESA scan ในการวัดรูปร่างและขนาด หรือ ตรวจวัดสอบเกลียว Tesa scan นำเสนอกลไกสำหรับชิ้นงานที่เอียง ตลอดจนมุมของเกลียวที่เราวัดได้จากโครงร่างของขนาดจริง

tesa_scan3การวัดรูปร่างและขนาด

การแก้ไขรูปแบบของเพลากลมนั้นเกี่ยวข้องกับการวัดรูปร่างและขนาดที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างง่ายดายด้วยโปรแกรมเฉพาะของ TESA นั่นคือ PRO-Measure ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่มีระบบดีเยี่ยม นั่นคือมันสามารถเปรียบเทียบภาพที่ได้รับกับขนาดที่แท้จริง เป็นเครื่องมือที่สามารถนำมาวิเคราะห์ปัญหาง่ายๆ ในการผลิต นั่นรวมถึงในส่วนของผู้ปฏิบัติงานได้ประโยชน์จากคำแนะนำในส่วนการสร้างโปรแกรม

นอกจากนี้ PROMeasure สามารถนำเสนอข้อมูลในการวัด จากความหลากหลายของรูปแบบนิวเมอริคและกราฟฟิคเข้าด้วยกัน ผ่าน
ความรู้กระบวนการความสัมพันธ์จนเกิดฟังก์ชั่นเพิ่มเติมที่สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น ตัวหนังสือ, โลโก้, รูปภาพที่จะแสดงในรายงานได้ และสามารถเชื่อมต่อได้ในระบบเน็ตเว์ิรค หรือ อินเทอเฟส ข้อมูลไปยังฐานข้อมูลได้

tesa_scan4การเชื่อมต่อของโปรแกรมกราฟฟิค

PRO-COMPOSER เป็นการง่ายที่เราจะใช้ซอท์ฟแวร์ในการสร้างโปรแกรมลงบนคอมพิวเตอร์โดยตรงและ เชื่อมต่อไปยังเครื่องจักร มันใช้การนำเสนอในรูปแบบของกราฟฟิคของการสร้างส่วนของโครงร่างภายนอก โดยการสแกนหรือโดยการนำเอาลักษณะรูปทรงจาก CAD file สำหรับลำดับขั้นตอนของโปรแกรมนั้นเพื่อการง่ายต่อผู้ใช้เราสามารถเลือกฟังก์ชั่นการวัดได้จาก icon menu สำหรับการใช้งานนั้นเราต้องทำการ
เลือกช่วง และพารามิเตอร์ซึ่งสามาถเลือกได้จากฐานข้อมูลที่ปรากฎอยู่ของ International Standard การวิเคราะห์กราฟฟิค PRO-COMPOSER สามารถแสดงตรวจสอบการมองเห็นอย่างละเอียดของเส้นและเรเดียนเพื่อเปรียบเทียบข้อมูล รวมไปถึงการออกแบบ
โดยทั่วไป ผลที่ได้จะแสดงออกมาในรูปแบบของกราฟฟิค ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการผลิตนั้น PROCOMPOSER สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการลดข้อผิดพลาดในระหว่างการสร้างโปรแกรม

TESA Scan น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการที่ท่านจะได้ใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับการทำงาน เพื่อความเที่ยงตรงและแม่นยำในการวัดแกนเพลาหรือเกลียว ซึ่งเป็นการวัดที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีความสมรรณสูง

ที่ได้กล่าวถึงไปทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในปัจจุบันที่มีการพัฒนา ไปอย่างไม่มีการหยุดยั้ง ทำให้โลกของเรามีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ที่เป็นประโยชน์และสร้างความสะดวกอย่างมาก ในการปฏิบัติงาน

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)