เครื่องจักร high speed machining เครื่องจักร EDM และการทำงานแบบ Automation Brings Competitive Advantage

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Automation Brings Competitive Advantage

การทำงานอัตโนมัตินำมาซึ่งความเข้มแข็งด้านการแข่งขัน

mikron4“ถ้าคุณกำลังทำการแมชชีนชิ้นส่วนที่เหมือนๆ กันหรือคล้ายๆ กัน คุณต้องคิดเสมอว่าเราจะทำอย่างไรที่จะลดขั้นตอนการทำงานที่เหมือนๆ กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำโปรแกรมการทำงานให้สั้นลง การทำเวลาการติดตั้งหรือเวลาในการแมชชีนชิ้นงานๆ นั้นๆ ให้น้อยที่สุด” คำพูดดังกล่าวเป็นแนวความคิดของ Trutron Corp ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างผลิตชิ้นส่วนโดยใช้ CNC ตั้งอยู่ที่ มลรัฐทรอยที่มิชิแกน ซึ่งเป็นที่ที่ผลิต Punch และ die ที่มีคุณภาพที่ใช้ในการผลิต Constant Velocity Joints ที่ล้อหน้าของรถยนต์ (หรือที่เราเรียกว่า CV joint) Trutron ได้ทำการผลิต CV joint ตั้งแต่ปี 1970 ซึ่งการผลิตหลักๆ ของที่นี่คือ ตัว punch และ die ซึ่งทั้งสองชิ้นส่วนนั้นผลิตจากแท่งเหล็ก High Speed ขนาดของ Punch นั้นโดยปกติที่ทำงานนั้นจะมีความยาวประมาณ10-20 นิ้วและเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ส่วนตัว die นั้นมีความยาว 8 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว และลึก4 นิ้ว โดยดั้งเดิมนั้นหลังจากที่ทำขนาดเริ่มต้นโดยวัตถุดิบและผ่านกระบวนการทำผิวเรียบร้อยแล้ว จะทำการกัดด้วย EDM ซึ่งเป็นที่มาว่าบริษัทนั้นเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทที่รับจ้างการทำงานด้วย EDM ไม่ใช่ CNC ภายหลังบริษัทได้เติบโตขึ้นได้มีการขยายการทำงานโดยการรับจ้างแมชชีนชิ้นส่วนอากาศยานซึ่งมีการทำงานกับวัสดุที่หลากหลาย การทำงานกับวัสดุอากาศยานนั้นจำเป็นต้องมีการแมชชีนงานที่ยากมาก จำเป็นต้องมีการใช้เครื่องจักรที่มีคุณภาพที่ดีด้วย

บริษัทจึงได้มีการเริ่มต้นนำเทคโนโลยี High Speed Machining เข้ามา และก็นำมาใช้แมชชีน EDM Electrod จำพวกกราไฟต์ ควบคู่กันไปตอนแรก (1998) เจ้าหน้าที่ของบริษัท Trutron ได้เข้าไปหาเครื่องจักรและเทคโนยี High Speed Machining ที่งานแสดงเทคโนโลยีด้านโลหะการที่สหรัฐอเมริกา (International Manufacturing Technology) ที่รัฐชิคาโกหลังจากที่เข้าไปไปที่บูธของ Mikron ก็เกิดความประทับใจกับเครื่องจักรตัวหนึ่งซึ่งมีความเร็วถึง 42000 รอบต่อนาทีหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ทำการซื้อเครื่อง Machining Center รุ่น HSM 700 ซึ่งเป็นเครื่อง 3 แกน ซึ่งต่อมามีการเพิ่มเป็น 4 แกนซึ่งนำไปใช้สำหรับการแมชชีนงานกราไฟต์ ซึ่งได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น และต่อมาก็ได้นำไปใช้กับงานเหล็กที่แข็งกว่า 60 HRC ด้วย

การสร้างฐานขององค์ความรู้ (Buiding Knowledge Base)

mikronการเห็นประโยชน์จากชิ้นงานที่คล้ายๆ กัน ของตัว punch และ die ที่ใช้ในการทำ CV- joint มาร์ค คอห์ร เริ่มที่จะสร้างระบบการทำงานที่ซ้ำกันด้วยการใช้โปรแกรมที่มีอยู่แล้ว กับตัว punch และ die ที่มีขนาดเหมือนๆ กัน เขาได้อธิบายว่า “เรามีโปรแกรม 20-30 แบบที่เก็บไว้เพื่อรองรับกับ punch กับ die ที่เรามี” “ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราต้องการแมชชีนส่วนที่นูนของตัว punch เราไม่ต้องทำการกำหนดใหม่ทุกครั้ง เราสามารถที่จะเรียกโปรแกรมที่เราได้ออกแบบไว้สำหรับแบบต่างๆของตัว punch ขึ้นมาใช้งานได้เลย” ตั้งแต่ Trutron ได้กลายมาเป็นผู้ผลิต punch และ die สำหรับ CV-joint ที่ผลประกอบการที่มีกำไรสูงมาก จึงทำให้ บริษัทลงทุนซื้อเครื่องจักร High Speed ตัวใหม่เข้ามาโดยเป็น โมเดล HSM400 ซึ่งเป็นเครื่อง 5 แกนซึ่งได้นำเข้ามาทดแทน งานที่ยังคงใช้ EDM ที่เหลือซึ่งเครื่องตัวนี้เป็นที่มีตัวเปลี่ยน แพลเลตถึง 20 ตำแหน่งทิม กิสเวิล์ด กล่าวอีกว่า 90-95 เปอร์เซนต์ของเหล็กที่เป็นชิ้นส่วนที่ทำจากเหล็กไฮสปีดนั้น ทำมาจากเครื่องจักรสองตัวนี้ เขายังเน้นด้วยอีกว่าเครื่องจักรที่นำเข้ามาสองตัวนี้ ไม่เพียงแต่สามารถที่จะทำให้เกิดความเร็วในการทำงานที่มากกว่าได้เท่านั้น แต่ยังเกิดความแม่นยำกับชิ้นงานเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

ทำงานในช่วงวันหยุด

They work weekend

mikron2เครื่อง high speed นั้นยังใช้คนดูแลน้อยมากเครื่องสองเครื่องนี้ใช้คนดูแลแค่หนึ่งคนเท่านั้นเองและยังสามารถ ที่ยังใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้คนดูแลเมื่อมีการทำงานที่ต้องใช้ระยะเวลาในการแมชชีน

มากเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเป็นเครื่อง HSM700 4 แกนนั้นถูกใช้งานในงานที่ต้องใช้งานที่ต้องแมชชีนหลายชิ้นส่วนที่อยู่ในตัวจับยึดตัวเดียวกัน ซึ่งต้องใช้เวลานานมากกว่าที่จะทำเสร็จ โดยงานจะถูกโหลดเข้าไปในเครื่องจักรในตอนเย็นวันศุกร์ โดยคนงานกะสุดท้ายและปล่อยให้ทำงานไปตลอดช่วงวันหยุด ในตอนเช้าวันจันทร์ คุณจะพบว่า ชิ้นส่วน 15 ชิ้นได้ถูกแมชชีนเรียบร้อยแล้วส่วนในตัวเครื่องจักรตัวที่สองนั้นเป็นครื่อง 5 แกน รุ่น HSM 400U ที่มีตัวเปลี่ยนแพลเลต 20 ตำแหน่งอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วก็สามารถทำงานในลักษณะที่ต้องปล่อยงานทิ้งไว้ได้

ซึ่งสามารถที่จะทำงานได้ในขนาดที่ใหญ่กว่าเดนนิส คาร์สัน จูเนียร์ ประธานบริษัท Trutron ผู้ที่ได้วางแนวทางการแมชชีนงานแบบใหม่ ได้มีมุมมองว่า “เราเห็นว่าเครื่องจักร high speed machining นั้นมีความเหมาะสมกับเหล็กประเภท M2, M4, M50 เครื่องเล็กจำพวก high speed ตัวอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีดังนั้น เราได้ย้ายงานทั้งหมดที่เป็นเหล็ก high speed มาที่เครื่องจักรสองตัวนี้แต่จริงๆ แล้ว เราก็มีงานที่เป็นตัว คาร์ไบด์อยู่เหมือนกันซึ่งเราทำงานส่วนนั้น ด้วยเครื่องจักร EDM ที่เรามีอยู่เช่นเดิมซึ่งเรามีเครื่องจักร EDM ที่เป็น CNC ตัวใหม่ซึ่งมีตัวเป็นทูลถึง 25 ตำแหน่ง” “เราอยู่ในธุรกิจที่มีความสามารถในการแข่งขันที่สูงมากเราสามารถที่จะทำชิ้นงานที่มีคุณภาพอย่างมากส่งให้ลูกค้า” เขายังกล่าวต่อไปอีกว่า “ด้วยเครื่อง EDM และเครื่องจักร High speed ที่มีอยู่เราสามารถที่จะทำให้กระบวนการผลิตที่ดีที่สุด ที่ทำให้ลูกค้าเกิดความพอใจสูงสุด ในส่วนของโปรแกรมนั้น องค์ความรู้ที่ได้ขึ้นที่นี่รับประกันได้ว่าเราสามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ”

เรียบเรียงโดย : Chokchai Saenchaichana (chokchai@hsm.co.th)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)