Coolant Recycling System Part 2

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Coolant Recycling System Part 2

มารู้จักระบบบำบัดน้ำยาหล่อเย็น ให้นำกลับมาใช้ได้ใหม่กันเถอะ ตอนที่ 2

สวัสดีครับไม่ได้พบกันนานพอสมควรเลยเผลอไม่นานใกล้จะสิ้นปีอีกแล้ว หลายๆ ท่านก็คงใกล้จะได้รับโบนัสกันเต็มที่ตอบแทนที่ได้เหนื่อยกันมาทั้งปีและแน่นอนครับอีกไม่ถึงเดือนข้างหน้านี้ก็จะมีงานเมททัลเลกซ์ Metalex 2016 และสำหรับบทความนี้ก็เป็นบทความที่ใช้สำหรับงาน Metalex 2016 อีกด้วย ก่อนเข้าเรื่องขออนุญาตอ้างอิงบทความก่อนหน้านี้ที่ผมได้เขียนเกริ่นถึงเรื่องของภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบนโลกของเราก็คือเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั่นเอง ทุกท่านคงจะเห็นว่าปัจจุบันภัยพิบัตินั้นได้เข้าใกล้เราทุกคนมากขึ้นดังนั้นก็ช่วยกันเอาใจใส่และดูแลสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะครับเอาล่ะทีนี้ผมจะขอเริ่มเข้าเรื่องที่จะกล่าวถึงนั่นก็คือการต่อยอดจากบทความที่แล้วที่กล่าวถึงหลักการทำงานและประโยชน์ที่ได้รับจากการทำ Recycle ให้กลับน้ำยาหล่อเย็น (Metal working fluid) โดยในบทความนี้ผมจะลงลึกเกี่ยวกับรายละเอียดที่วัดผลในเชิงตัวเลขระหว่างก่อนและหลังการทำ Recycle ครับ

ผมจะอธิบายหลักการวัดเพื่อเปรียบเทียบข้อมูล โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบดังนี้ครับ

1. การปนเปื้อนของน้ำมันต่างๆ (Tramp oil) ซึ่งเปรียบเทียบน้ำหนักต่อปริมาตร (Contamination by weight; mg/Liter) คือในน้ำยาหล่อเย็นที่ผ่านการใช้งานแล้วปริมาตร 1 ลิตรจะมีน้ำมันต่างๆ เจือปนอยู่กี่มิลลิกรัม

2. การปนเปื้อนของน้ำมันต่างๆ (Tramp oil) ซึ่งเปรียบเทียบโดยหนึ่งหน่วยปริมาตรต่อปริมาตร (Contamination by volume; ml / 100 ml) คือในน้ำยาหล่อเย็นที่ผ่านการใช้งานแล้วปริมาตร 100 มิลลิลิตรจะมีน้ำมันต่างๆ เจือปนอยู่กี่มิลลิลิตร

3. สิ่งเจือปนเช่นโลหะหรือของแข็งที่สะสมอยู่ภายในน้ำยาหล่อเย็นซึ่งเปรียบเทียบโดยน้ำหนักต่อปริมาตร (Suspended solids; mg / liter) คือในน้ำยาหล่อเย็นที่ผ่านการใช้งานแล้วปริมาตร 1 ลิตรจะมีโลหะหรือของแข็งเจือปนอยู่กี่มิลลิกรัม

4. ปริมาณของแบคทีเรียสะสมที่เจือปนอยู่ในน้ำยาหล่อเย็นซึ่งเปรียบเทียบโดยจำนวนของแบทีเรียต่อปริมาตร (Bacteria; CFU* / ml) คือในน้ำยาหล่อเย็นที่ผ่านการใช้งานแล้วปริมาตร 1 มิลลิลิตรจะมีจำนวนประชากรแบคทีเรียสะสมอยู่กี่ตัวนั่นเอง (*Colony Forming Unit)

คราวนี้เราลองมาพิจารณาปัจจัยและผลที่ได้จากการทดสอบจริง

chemtool_coolant2_1

chemtool_coolant2_2

จะเห็นได้ว่าตัวเลขเกือบทุกรายการได้ลดลงมากกว่า 80% แต่มีเพียงรายการเดียวที่ไม่แตกต่างจากก่อนการทำ Recycle มากนักนั่นก็คือ สิ่งเจือปนเช่นโลหะหรือของแข็งที่สะสมอยู่ภายในน้ำยาหล่อเย็นนั่นเอง แน่นอนครับตัวเลขนี้จะไม่ลดลงเหมือนรายการอื่นแน่นอนเนื่องจากว่าระบบ Recycle จะทำการดูดแต่เพียงน้ำยาหล่อเย็นและน้ำมันต่างๆ (Tramp oil) เข้าไปเท่านั้น ระบบจะไม่สามารถดูดเอาเศษโลหะหรือของแข็งที่เจือปนอยู่เข้าไปได้ และที่สำคัญจากการทดสอบได้ส่งผลให้ละอองน้ำมันที่เกิดขึ้นลดลง, พนักงานไม่เกิดอาการแพ้, กลิ่นเหม็นลดลงและยืดอายุการใช้งานได้อีก 2 เท่า

chemtool_coolant2_3

ครับนี่ก็เป็นข้อมูลอีกหนึ่งข้อมูลที่ช่วยยืนยันการทำงานและประโยชน์จากการใช้ระบบ Recycle น้ำยาหล่อเย็นที่ผมพอจะทำการทดสอบและเก็บตัวอย่างมาให้ได้ หากท่านใดมีข้อมูลใดๆที่ต้องการแนะนำหรือเพิ่มเติมก็ยินดีรับฟังทุกคำชี้แนะ และสิ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดก่อนที่จะหมดหน้ากระดาษในฉบับนี้ผมขอกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า ขอให้ทุกท่านปลอดภัย ไร้ทุกข์ ขยันขันแข็ง ไม่เจ็บ ไม่จน สุขภาพแข็งแรง พบกันใหม่บทความหน้าสวัสดีครับ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)