CHEMTOOL : Die release agent Lubricast 899

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

CHEMTOOL : Die release agent Lubricast 899

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้จะเป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับการผลิตแม่พิมพ์หรือกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับแม่พิมพ์ ดังนั้นผมจะขออนุญาตเล่าประสบการณ์การไปทดสอบน้ำยาพ่นหน้าแม่พิมพ์คุณภาพสูงสำหรับงานฉีดอลูมิเนียมที่ผมได้ไปทำการทดสอบมาให้ทุกท่านได้อ่านกันดีกว่า

ก่อนจะเขียนถึงส่วนสำคัญอื่นๆ ผมขอแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวที่นำไปทดสอบกันก่อนดีกว่าครับ ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงนี้เป็นน้ำยาพ่นหน้าแม่พิมพ์งานฉีดอลูมิเนียม สัญชาติสหรัฐอเมริกา และมีนามว่า CHEMTOOL รุ่น Lubricast 899 นั่นเอง ความสามารถของน้ำยาตัวนี้คือส่วนผสมที่สุดยอดครับ และส่วนผสมที่กล่าวถึงนี่ก็คือซิลิโคน (Silicone) ที่ใช้เป็นส่วนประกอบหลักเพื่อเพิ่มคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการหล่อลื่นและมีความเสถียรสูงภายใต้การทำงานในอุณหภูมิสูงบนหน้าแม่พิมพ์ โดยซิลิโคนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ผมต้องขอเรียนว่าเป็นซิลิโคนจริงๆนะครับ ไม่มีส่วนผสมของขี้ผึ้ง (wax) เหมือนกับผลิตภัณฑ์ทั่วไป โดยเราจะสังเกตกันได้ง่ายมาก ถ้าหากว่าน้ำยาพ่นหน้าแม่พิมพ์ของท่านมีส่วนผสมที่ทำมาจากขี้ผึ้ง (Wax) อยู่ มักจะเกิดคราบเหนียวบริเวณด้านข้างแม่พิมพ์หรือบริเวณ Mold base นั่นเอง

chemtool1

ซึ่งทำให้แม่พิมพ์สกปรกและต้องขูดคราบเหนียวเหล่านี้ออกบ่อยๆ ทำให้ต้องหยุดเครื่องจักรเป็นสาเหตุให้เสียเวลาการผลิตชิ้นงาน

chemtool2

และส่วนบริเวณที่เป็น Core และ Gravity ก็จะเกิดคราบดำ (Residue) ตกค้างอยู่ตามบริเวณหน้าแม่พิมพ์ที่สัมผัสกับลูมิเนียมหลอมเหลว และเมื่อใช้งานต่อไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้เกิดคราบตกค้างที่ชิ้นงานทำให้ผิวของชิ้นงานที่ได้ไม่เงางามเพราะว่าคราบดำ (Black stain) ที่ติดหน้าแม่พิมพ์หล่านั้นหลุดติดไปกับชิ้นงานด้วยและนอกเหนือจากนั้นอาจส่งผลให้บางครั้งชิ้นงานติดกับหน้าแม่พิมพ์ จนกระทั่งเข็มดันชิ้นงาน (Rejection pin) ดันชิ้นงานไม่หลุดและส่งผลให้เข็มดันชิ้นงานเกิดการชำรุดหรือหักเป็นต้น ในทางกลับกัน…ถ้าเป็นซิลิโคนจริงๆที่ไม่มีส่วนผสมของขี้ผึ้ง (Wax) ล่ะครับ จะเกิดปัญหาเล่านี้หรือไม่…คำตอบคือ “ไม่เกิดขึ้นครับ” ผมขออธิบายมีคุณสมบัติของซิลิโคนคร่าวๆดังนี้ครับ

1.ซิลิโคนมีคุณสมบัติการกระจายตัวได้ดีไม่ยึดติดบนพื้นผิวหรือยึดติดจุดใดจุดหนึ่ง
2.มีความเสถียรต่ออุณหภูมิ ตั้งแต่ -100 ถึง 250 องศาเซลเซียส
3.ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำทำให้ควบคุมอุณหภูมิบนหน้าแม่พิมพ์ได้ดี (ควบคุมการนำความร้อนจากอลูมิเนียมหลอมเหลวไปส่หน้าแม่พิมพ์ได้ดี)
4.มีความเสถียรสูงทางด้านคุณสมบัติเคมี
5.ไม่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางด้านชีวภาพ (Microbiological)
6.เนื่องจากซิลิโคนก็คือโพลีเมอร์ (Polymer) ชนิดหนึ่งที่ผสมร่วมกับสารคาร์บอน (Carbon), ไฮรโดเจน (Hydrogen) และออกซิเจน (Oxygen) จึงส่งผลให้มีค่าความเป็นพิษต่ำมาก
7.มีความต้านทานการเกิดปฏิกิริยา Oxidation ได้ดี

แต่คุณสมบัติดีๆเหล่านี้ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงถ้าเปรียบเทียบกับสินค้าที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้ง แต่…ถ้าเราลองพิจารณากันที่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในการทำงานแล้วท่านอาจจะเปลี่ยนใจอยากลองทดสอบดูบ้างก็ได้ เอาเป็นว่า, ผมจะลองยกตัวอย่างการทดสอบในลูกค้ารายหนึ่งให้เป็นกรณีศึกษาดูครับ

chemtool4

ดังนั้นเมื่อลองพิจารณาถึงต้นทุนและคุณภาพของงานที่ได้เพิ่มขึ้นเราก็จะเห็นว่า “มันคุ้มมาก” ที่จะลองดูครับ และถ้าท่านใดมีความสนใจที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็สามารถติดต่อมาที่บริษัท แฟ็คทอรี่ แม๊กซ์ จำกัด ได้ทันที เราพร้อมที่จะพัฒนาร่วมกับทุกท่านเสมอครับ

สุดท้ายนี้ก่อนจะหมดพื้นที่หน้ากระดาษ ผมขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพ มีความสุขมากๆ, สุขภาพแข็งแรง สวัสดีครับ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)