ลดขั้นตอนการขัดผิวแม่พิมพ์ด้วยเครื่อง CNC MILLING หลังกระบวนการตัดเฉือนด้วย Cutting Tool

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

AUTOMATED MOLD POLISHING

ลดขั้นตอนการขัดผิวแม่พิมพ์ด้วยเครื่อง CNC MILLING

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งในคอลัมน์ Abrasive Today ในบทความนี้ผมมีเรื่องที่จะมาเล่าสู่กันฟังกับผู้อ่านและผู้ติดตามเหมือนเดิมครับ เรื่องที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ เป็นการขัดผิวแม่พิมพ์ด้วยเครื่อง CNC MILLING หลังจากกระบวนการตัดเฉือนด้วย Cutting Tool โดยท่านสามารถนำไปใช้งานกับแม่พิมพ์ของท่านได้ด้วยเครื่องจักรของท่านเอง

ปกติหลังจากการขึ้นรูปแม่พิมพ์แล้ว เราจะต้องมีการบวนการขัดแต่งผิวของแม่พิมพ์ก่อนนำไปใช้งาน เพื่อให้ผิวของชิ้นงานนั้นออกมาสวยงามตามที่ผู้ออกแบบต้องการ โดยขั้นตอนนี้เราจะใช้หินขัดแม่พิมพ์ (Oil Stone), กระดาษทราย (Sand Paper), และอุปกรณ์การขัดแม่พิมพ์อื่นๆ เพื่อลบรอยที่เกิดจากกระบวนการตัดเฉือน ซึ้งจะต้องใช้เวลานานในกระบวนการนี้ บางครั้งอาจจะใช้เวลานานเป็นสัปดาห์กว่าจะขัดเงาแม่พิมพ์ให้สำเร็จสัก 1 ชุด เพราะการขัดผิวแม่พิมพ์นั้นเป็นงานละเอียดที่ต้องทำด้วยมือคนเท่านั้นและในปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือใดสามารถมาลดเวลาในกระบวนการนี้ได้

ปัญหาดังกล่าว ผมเชื่อว่าทุกท่านที่อยู่ในวงการผลิตแม่พิมพ์ต้องทราบเป็นอย่างดี ดังนั้นผมจึงอยากนำเสนอทูลที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้น เพื่อลดเวลาในการขัดผิวแม่พิมพ์ให้สั้นลง ทูลที่ผมกล่าวถึงนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ของ XEBEC ผู้ผลิต CERAMIC FIBERS อันดับ 1 ของโลกจากประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลที่ผมจะนำเสนอนั้น เป็นข้อมูลการทดสอบการลดรอยตัดเฉือนของ Cutting Tool กับวัสดุ NAK55 และ S50C ซึ่งผลการทดสอบดังกล่าวจะเห็นว่าทูลยังไม่สามารถลบรอยของการตัดเฉือนได้ทั้งหมด แต่ทูลสามารถทำให้รอยเส้น (Cutting Mark) ลดลงได้อย่างมาก โดยสามารถดูได้จากค่าความเรียบผิวที่ดีขึ้น นั้นแสดงให้เห็นถึงระยะเวลาที่จะลดลงเป็นอย่างมากในกระบวนการขัดผิวแม่พิมพ์

xebec1

xebec2

xebec3

xebec4

ผมหวังว่าข้อมูลในวันนี้ ทุกท่านคงจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับในฉบับหน้าผมจะพยายามคัดสรรเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มาเสนอแด่ทุกท่านอีกครั้งในฉบับหน้าครับ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)