Touch!!! The Nano-Mirror surface by PCD Ball end mill..

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Touch!!! The Nano-Mirror surface by PCD Ball end mill..

สัมผัสประสบการณ์ทำาผิวกระจกระดับนาโนด้วยตัวคุณเองได้แล้ว วันนี้

แม่มด : กระจกวิเศษ จงบอกข้าเถิด อะไรทำให้ผิวงามเลิศในปฐพี?????
กระจก : NS End mill “New PCDRB” น่ะสิ ให้ผิวแม่พิมพ์เริ่ดสุดในปฐพี ไม่มีใครเทียม!!!!

สวัสดีอย่างเป็นทางการค่ะ ท่านผู้อ่านที่ระลึกนึกถึงทุกท่าน หลายๆ ท่านอาจจะกำลังเป็นแม่มด พ่อมด ที่กำลังใฝ่ฝันถึงการกัดแม่พิมพ์ได้ผิวสวยงามเลิศ โดยไม่ต้องขัด!!! ตื่นๆๆๆ เถอะค่ะ มาพบกับของจริงกันได้เลย เพราะมันมีอยุ่จริงแล้วค่ะเอ็นมิลที่กัดงานได้ผิวระดับนาโน เงาแว้บแบบไม่ต้องขัดกันเลย

การจะทำผิวชิ้นงานให้ได้ผิวเรียบระดับนาโนเมตรและเงาเป็นกระจกนี้ เราคง ไม่ต้องมาพูดถึงความสิ้นเปลืองหรือไม่ ไม่ใช่เพราะมันเปลืองทูลหรือไม่เปลืองนะคะ แต่เป็นเพราะว่า ต่อให้ยอมเปลืองทูลก็ไม่สามารถทำผิวระดับนี้ได้เลย ต้องผ่านกระบวนขัดเท่านั้น และแม้ว่าจะขัดได้ ก็ต้องใช้เวลานานมาก แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมขนาดได้อยู่ดี ดังนั้น ถ้าจะมีทูลชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นบนโลก ที่สามารถกัดละเอียดได้ผิวกระจกระดับนาโนเมตร จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี และสะเทือนในวงการแม่พิมพ์เป็นอย่างมาก

มาดูผลงานกันก่อนเลยค่ะ สารภาพตามตรงว่า ทันทีที่ถือชิ้นงานนี้อยู่ในมือไม่ได้ดูงานเลยค่ะ ส่องหน้าตัวเองก่อนเลย 555 คือมันเงาแว้บบบบมากกค่ะ เงาเป็นกระจกเลย อยากให้ทุกท่านมาเห็นด้วยตาตัวเอง เชื่อว่า ทุกท่านจะเกิดอาการเดียวกันแน่นอน ลองดูเงาสะท้อนของไม้บรรทัดสิคะ ชัดแจ่มเลย

end mill Ns 1

นี่คือผิวแมชชีนนะคะ ไม่ผ่านกระบวนขัดใดๆ แม้แต่น้อย ถ้าอยากกัดงานได้แบบนี้ไม่ได้ยากเลยค่ะ

เครื่องจักร

ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีเครื่องถึง 40,000 rpm (รอบต่อนาที) ก็ตาม ขอเพียงมีเครื่อง 20,000 rpm (รอบต่อนาที) ขึ้นไปก็เพียงพอแล้ว และถ้าจะให้ดีเลิศเลอ เครื่องจักรก็มีความสำคัญมากเช่นกัน คือควรจะเป็นเครื่อง ที่มีความเที่ยงตรงสูง หรือเครื่องที่ใช้ระบบ Linear motor guide

อุณหภูมิ

เครื่องจักรไฮสปีด ที่หมุนด้วยความเร็วรอบสูง 20,000 rpm (รอบต่อนาที) ขึ้นไปควรจะต้องอยู่ในห้องแอร์ เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ไม่ให้ร้อนเกินไป อันจะส่งผลให้เกิดปัญหาการขยายตัวของสปินเดิล ซึ่งอาจส่งผลต่อขนาดชิ้นงาน

วัสดุชิ้นงาน

ที่จริงเอ็นมิล (End mill) รุ่นนี้ PCDRB เป็นบอลเอ็นมิล (Ball End Mill)สำหรับเก็บผิวละเอียดระดับนาโนเมตร ได้ถูกคิดค้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพื่อการเก็บผิวละเอียดขั้นเทพ ซึ่งแน่นอน ลักษณะการทำงาน มันจะเป็นแบบกึ่งกัดกึ่งเจีย (Milling and grinding) เพื่อให้ได้ผิวสวยเรียบกริ๊บระดับนาโนเมตร แต่รุ่นเก่านั้น มีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ สามารถทำงานได้ เฉพาะกับวัสดุประเภทที่มีความแข็งแต่เปราะเท่านั้น อย่างเช่น คาร์ไบด์
แต่บอลเอ็นมิล PCDRB รุ่นใหม่ ได้ถูกพัฒนาขึ้น อัพเกรดแล้ว สามารถกัดได้ครบทุกวัสดุที่ใช้ทำแม่พิมพ์ ไม่มีข้อจำกัดอีกต่อไป

> เหล็ก Prehardened Steel เช่น NAK80 SKD61 STAVAX เป็นต้น
> เหล็ก Hardened steels
> Cemented carbide

การหล่อเย็น

Ball end mill PCDRB จะได้ผลดีมากที่สุดเมื่อใช้การหล่อเย็นประเภท น้ำมันรองลงมาก็คือ ละอองน้ำมัน และ สุดท้ายคือ น้ำยาหล่อเย็น(Coolant)

ข้อมูลทางเทคนิค

NS ได้คิดค้นพัฒนา บอลเอ็นมิล PCDRB ขึ้นด้วย

> วัสดุประเภท PCD (Polycrystalline Diamond) และยังพัฒนาเทคนิคในการผลิตเพื่ออัพเกรด เป็น New PCDRB โดยสามารถกินลึกได้มากกว่ารุ่นเดิม
> คอหลบ คุณลักษณะที่สะดวกต่อการทำแม่พิมพ์เพื่อป้องกันการเสียดสีผนังชิ้นงาน
> ขนาด รัศมี R0.05-R1 mm
> Tolerance +-0.003 mm

end mill Ns 2

end mill Ns 3

และนี่คือเสี้ยวเล็กๆเพียงเสี้ยวหนึ่งของเทคโนโลยีใหม่ของการเก็บผิวละเอียดแม่พิมพ์ที่คุณจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง เร็วๆ นี้แน่นอน สวัสดีค่ะ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)