EROWA Tooling System ระบบการจัดการการผลิตเพื่อใช้เวลา ให้สั้นลง แต่มีความเสถียรมากขึ้น

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

AUTOMATION TODAY

วันนี้ถ้าจะพูดถึงเรื่องเทรนการผลิตในอนาคต คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับว่า การทำงานแบบออโตเมชั่น (Automation) เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการผลิตในบ้านเราเพราะค่าแรง และต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น จึงทำให้ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลามากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมมีข้อมูลและตัวอย่างดีๆ ในประเทศที่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอันดับต้นๆ ของโลก มาให้ทุกท่านได้ศึกษาวิธีการคิดและนำไปใช้พัฒนาในโรงงานอุตสาหกรรมบ้านเรากันครับ

EROWA Tooling system เป็นระบบการจัดการระบบการผลิตให้ใช้เวลาที่สั้นลง และมีความเสถียรมากขึ้น ซึ่งระบบนี้เหมาะกับระบบการผลิตแบบ Batches หรือทำงานเป็น Job ได้เป็นอย่างดีมากขึ้นด้วย

คุณคงเคยได้ยินวลีที่พูดกันติดปากว่า “Manufacturing on demand” หรือ การผลิตแบบ “ Just in time” ที่จะทำให้เราสามารถคาดการณ์และได้งานที่ต้องการในเวลาที่น้อยลง แต่คำถามที่สำคัญคือ เทคโนโลยีอะไรที่จะสามารถทำให้ได้ระบบการผลิตมีประสิทธิภาพจริงๆ การผลิตเหล่านี้จะสมบูรณ์ได้ด้วยระบบหนึ่ง ที่มีชื่อว่า EROWA FMC Flexible Manufacturing Concept ซึ่งถูกพัฒนามาให้ทำงานร่วมกับระบบออโตเมชั่นกับงานผลิตแบบ Batches หรือ Job. โดยจะมีอุปกรณ์สำคัญคือ EROWA Robots Six combines ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกับการผลิตของเรามากขึ้น

erowa_1ซึ่งความชาญฉลาดของ Robot จะทำหน้าที่โหลดงานเข้า-ออกโดยการจับกับตัว fixture และชิ้นงาน ที่หลากหลาย ในขณะเดียวกัน
พนักงานก็มีหน้าที่เพียงการเตรียมชิ้นงานสำหรับงานตัวอื่นต่อไป ระบบการผลิตทั้งหมดก็จะถูกจัดลำดับงานอย่างต่อเนื่อง โดย EROWA tooling system จะเป็นจุดหลักที่สามารถทำให้เปลี่ยนงานตัวใหม่ได้ในทันที

ถูกต้องแล้วล่ะครับ EROWA ครอบคลุมทั้งระบบ Palletized และ Robot รวมไปถึง Software ในการบริหารจัดการระบบการผลิตทั้งหมด ซึ่งนั่นก็คือแนวโน้มเทคโนโลยีแนวใหม่ในบ้านเราซึ่งในเวลานี้บริษัทชั้นนำในยุโรปและเอเชีย ได้มีการนำระบบนี้เข้ามาใช้กันได้สักระยะหนึ่งแล้ว และระบบการผลิตในประเทศไทยเรานั้น ก็กำลังเดินหน้าไปในทางนั้นเช่นกันถ้าวันนี้เรารู้แล้วว่าวันข้างหน้าเราจะต้องเป็นอย่างไร ทำไมเราไม่เริ่มตั้งแต่วันนี้ล่ะครับ เพื่อที่จะได้ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทย และยังคงทำให้ประเทศไทยเป็นเป็นผู้นำด้านการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

erowa_2Big precision for big workpiece เครื่องปรับอากาศที่สะดวกสบายในห้องโดยสารบนเครื่องบินเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงมาก เพราะต้องรักษาอุณหภูมิในขณะที่เครื่องกำลังบินอยู่ ซึ่งทางบริษัท Liebherr-Aerospace Toulouse SAS ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบการจัดการควบคุมอากาศบนห้องโดยสารให้กับอากาศยานให้กับหลายๆ สายการบิน ซึ่งทางบริษัทได้เปิด

โอกาสให้ทาง EROWA ได้เป็นที่ปรึกษา และพัฒนาระบบการผลิตทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไลน์ผลิตเครื่องบินโดยสาร รวมไปถึงไลน์เฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบางชิ้นงานในกระบวนการผลิตนั้นมีขนาดที่ใหญ่มาก ซึ่งทาง Liebherr-Aerospace Toulouse SAS ก็ได้นำ EROWA Robot Dynamic 500 ไปใช้กับเครื่อง DMC 100 U 5-axis milling center ซึ่งเราได้ สัมภาษณ์ คุณ Bernard Bonis ผู้จัดการฝ่ายผลิต ได้ให้คำอธิบายที่น่าสนใจให้ฟังกันด้วยครับ

erowa_3

EROWA: งานของคุณเป็นแบบไหน?

Bernard Bonis: งาน Cast aluminum สำหรับระบบแอร์บนเครื่องบิน Airbus A320 และ A380, ซึ่งชิ้นงานนั้นใหญ่มาก รูปร่างไม่สมดุล และแต่ละงานขนาดก็ไม่เท่ากัน ซึ่งยากต่อการ Setting เราจึงใช้ Fixture ของ EROWA รุ่น UPC pallets 320×320
mm. และรุ่น MTS pallets 700×700 mm. เมื่อก่อนเราผลิตชิ้นงานนี้ ด้วยเครื่อง CNC 4-axis ถึง 2 เครื่อง แต่ตอนนี้ เราสามารถผลิตงานรวมกันได้บนเครื่อง CNC 5-axis แค่เครื่องเดียว ซึ่งการผลิตของเรานั้นทั้งเร็วขึ้น และมีความเที่ยงตรงสูงขึ้น ทำให้เราก้าวสู้การทำงานแบบออโตเมชั่นได้ในที่สุด

EROWA: อะไรที่เป็นเหตุผลที่คุณใช้โปรดักส์ EROWA

Bernard Bonis: เราเคยใช้สินค้าของ EROWA ในระบบ palletizing มาก่อนแล้วเมื่อหลายปีก่อน เช่น UPC และ PC210 ตอนนี้เรามีงานที่ใหญ่ขึ้นเราก็ใช้รุ่น MTS และเหตุผลที่เราใช้ก็เพราะมันช่วยให้งานของเรามีความเที่ยงตรงที่สูงมาก และใช้เวลาในการ setting ชิ้นงานเร็วขึ้นมากด้วยเช่นกัน

EROWA: ใช้เวลาในการติดตั้งระบบนานเท่าไร ก่อนที่จะได้ทำงานจริง?

Bernard Bonis: ไลน์ผลิตใหม่ รวมถึง Robot, ระบบการโหลดชิ้นงาน และ software ของ EROWA manufacturing control process management system ได้ทำการติดตั้งรวมทั้งหมด 3 สัปดาห์หลังจากส่งของ และมีการเทรนนิ่งการใช้งาน 4 วันเต็ม ซึ่งทาง
พนักงานทั้ง 4 คนของเราก็สามารถใช้งานเครื่องจักรพร้อมกับ Robot ได้ด้วยตัวเค้าเองซึ่งมันเร็วมากๆ เลยล่ะ

EROWA: การทำงานดีหรือไม่ และมีประสิทธิภาพของกระบวนการขึ้นหรือไม่?

Bernard Bonis: แน่นอนมันทำงานดีขึ้นครับ เราสามารถเปลี่ยนเครื่องจักรให้เหลือเพียงเครื่องเดียวสำหรับกระบวนการผลิตนี้ การผลิตของเรารวดเร็วขึ้น และสามารถรองรับงานจากลูกค้าของเราได้มากขึ้นเช่นกัน นอกจากนั้นในกระบวนการผลิตของเรายังมีความเที่ยงตรงสูงมากขึ้น ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจสอบชิ้นงานหรือแม้กับการนำชิ้นงานมาแก้ไขใหม่เลย

EROWA: คุณคิดที่จะมีการขยายระบบในอนาคตข้างหน้าหรือไม่?

Bernard Bonis: ในตอนนี้ระบบที่เราลงของ EROWA ไปนั้นยังคงสามารถรองรับกับ Volume งานของเราได้ดี แต่ใครจะรู้ในอนาคตลูกค้าของเราอาจจะมีงานให้กับเรามากขึ้นก็เป็นได้ ถ้าเรามีศักยภาพและเราพร้อม หรือไม่แน่ถ้ามีเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะสามารถทำให้เราดีขึ้นอีก และแน่นอนเราต้องเตรียมพร้อมกับอนาคต และพร้อมจะใช้ Solution ที่ดีจากทาง EROWA แน่นอน

Liebherr-Aerospace Toulouse SAS มีฐาน การผลิตอยู่ที่เมือง Toulouse ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส, ซึ่งทางบริษัททำการผลิตระบบการควบคุมแอร์บนอากาศยาน โดยมีพนักงานกว่า 1,250 คน ร่วมทำงานและวิจัยพัฒนามาโดยตลอด โดยผลิตภัณฑ์ของ Liebherr มีระบบที่ปลอดภัยและมีคุณภาพอันดับต้นๆ ของโลก และยังมีฐานการผลิตอยู่ทั่วโลก ตอนนี้ Liebherr group มีพนักงานกว่า 41,000 คนทั่วโลก

เรียบเรียงโดย : Kolatee Seneechai (kolatee@factorymax.co.th)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)