HOW TO SELECT SUITABLE CARBIDE BURR (Part 2)

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

HOW TO SELECT SUITABLE CARBIDE BURR (Part 2)

เลือกหัวเจียรลบครีบอย่างไรให้เหมาะสม (ตอนที่ 2)

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สำหรับคอลัมน์ Abrasive Today บทความนี้ขอต่อเนื่องจากบทความที่แล้วเลยนะครับการเลือกใช้หัวเจียรลบครีบควรเลือกให้เหมาะสมกับงาน แต่ปัญหาคือหัวเจียร์นั้นมีรูปร่างให้เลือกมากมายเป็นสิบๆ แบบ ไม่ต้องกังวลไปครับ วันนี้ผมจะแนะนำเป็นแนวทางให้ ว่างานลักษณะไหนควรเลือกรูปร่างแบบไหนครับ

11. Cylindrical Flat End (SA)
เหมาะกับงานลบครีบบนพื้นผิวเรียบ ไม่มีส่วนโค้ง โดยที่คมตัดของหัวเจียร์จะสัมผัสกับครีบได้ทั่วถึงทั้งบริเวณอย่างรวดเร็ว

22. Cylindrical Flat End with End Cut (SB)
จะคล้ายกับ SA แต่เพิ่มคมตัดบริเวณปลายของหัวเจียร์เพื่อให้สามารถลบครีบบริเวณแคบๆ ลึกๆ ได้ เช่น ก้นรูทรงกระบอก ร่อง Slot ขนาดแคบๆ เป็นต้น

33. Cylindrical Radius End (SC)
รูปร่างทางกระบอกแบบโค้งตรงปลาย เหมาะกับงานที่ต้องการเก็บผิวโค้งด้านในผนังฉาก เพื่อให้ได้ขนาดความโค้งและความเรียบผิวตามที่ต้องการ

44. Spherical (SD)
รูปร่างทรงกลม ซึ่งแน่นอนครับ หากเรามีงานลักษณะเป็นวงกลม เช่น งานเจาะรูแล้วมีครีบด้านบน หัวเจียร์ชนิดนี้จะช่วยให้เราสามารถลบครีบที่ปากรูหรือก้นรูได้ง่ายดายมาก แถมยังสามารถทำ Chamfer เล็กๆ ให้เราได้อีกด้วย

55. Elliptical (SE)
หัวเจียร์ทรงไข่ หากงานเรามีลัษณะเป็นร่องโค้งลึกๆ แล้วหละก็ทรงไข่นี่แหละคือคำตอบของเราครับ นอกจากจะเก็บผิวบริเวณพื้นล่างได้แล้ว ยังสามารถเก็บผิวผนังบริเวณด้านข้างโดยไม่ทำร้ายผนังส่วนบนอีกด้วย

66. Tree Shape Radius End (SF)
ลักษณะสามเหลี่ยมป่องเล็กน้อยปลายมน หากงานของเรามีลักษณะเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง เลือกหัวเจียร์แบบสามเหลี่ยมไปเลยครับ ใช้งานได้เกือบทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่บริเวณที่ยากต่อการทำงานแบบในภาพตัวอย่าง ก็สามารถเข้าถึงได้

77. Tree Shape Pointed End (SG)
หัวเจียร์ลักษณะสามเหลี่ยมป่องเล็กน้อยปลายแหลมสามารถทำงานได้คล้ายกับรุ่น SF แต่ส่วนปลายจะเล็กและแหลมกว่า สามารถเข้าถึงบริเวณที่เล็กมากๆ ได้ดี ทั้งยังสามารถเก็บผิวเอียงๆ เฉพาะจุดได้อีกด้วย

88. Flame (SH)
รูปทรงดอกบัว เหมาะกับงานที่เป็นส่วนเว้าส่วนโค้ง งาน Profile แม่พิมพ์ที่มีรูปร่างซับซ้อน สามารถเก็บตกแต่งผิวงานได้เป็นบริเวณกว้าง แต่ยังคงความโค้งไว้ได้อย่างสวยงาม

99. Conical Radius End (SL)
ทรงกรวยปลายมน เหมาะกับงานพื้นระนาบเอียงที่ต้องการRadius บริเวณมุมด้านในที่มีขนาดใหญ่พอสมควร เพราะหัวเจียร์ทรงกรวยสามารถเก็บผิวบริเวณผนังเอียงได้อย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันก็เก็บผิวบริเวณโค้งด้านล่างได้ด้วย ช่วยประหยัดเวลาไปได้มากนะครับ

1010. Conical (SM)
ทรงกรวยปลายแหลม คล้ายกับ SL นะครับ แต่เหมาะกับงานที่เป็นระนาบเอียง และต้องการให้มุมด้านในมีขนาดเล็กมากๆ ครับ เพราะส่วนปลายเล็กแหลม สามารถทำงานในพื้นที่เล็กๆ แคบๆ ได้ดี

1111. Back Taper (SN)
ตามชื่อเลยนะครับ หัวเจียร์ลักษณะนี้เกิดมาเพื่องาน Back Taper โดยเฉพาะ ช่วยให้การลบครีบและเก็บผิวทำได้อย่างง่ายดายใน ขั้นตอนเดียว

ดังตัวอย่างทั้ง 11 แบบนี้ พอจะเป็นแนวทางในการเลือกหัวเจียร์ลบครีบกันได้แล้วนะครับ และสุดท้ายกับการใช้งานหัวเจียร์ หากเกิดปัญหาขึ้นมาจะแก้ไขอย่างไร ผมได้รวบรวมข้อมูลปัญหาที่พบบ่อยๆ ทั้งเรื่องปัญหาหัวหลุดปัญหาการสะท้าน เจียร์งานแล้วผิวไม่สวย หรืออายุการใช้งานสั้นกว่าที่ควรจะเป็นพร้อมทั้งแนวทางการแก้ปัญหา ซึ่งผมก็พบครับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีได้หลายสาเหตุผมจึงได้สรุปมาให้ดูง่ายๆ ตามตารางนี้ครับ

12

เท่านี้เมื่อทุกท่านเจอปัญหาก็จะสามารถแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นด้วยตนเองกันได้ แล้วนะครับ แต่ถ้าหากพบเจอปัญหานอกเหนือจากนี้ทางทีม Sales Engineer ของเราก็ยินดีให้คำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมนะครับ สวัสดีครับ

เรียบเรียงโดย : Songphon Chongsathienpap (songphon@factorymax.co.th)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)