MERGING TWO DIFFERENT WORLDS

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

MERGING TWO DIFFERENT WORLDS

ผสานโลกแห่งการผลิตและควบคุมคุณภาพ

สวัสดีครับ สำหรับปีนี้เรากลับมาพบกันอีกเช่นเคย แต่ไม่เหมือนเคย ที่ต้องบอกว่าไม่เหมือนเคยก็เพราะ ณ วันนี้จนถึงอนาคตข้างหน้า วงการอุตสาหกรรมการผลิตจะเปลี่ยนไปแล้วนะครับ

หลายท่านคงเคยได้ยินมาบ้างแล้ว หรือ คุ้นๆหูกันมาบ้าง สำหรับ Industry 4.0 ถามว่า 4.0 นั้นจะดีหรือมีผลกระทบกับเศรษฐกิจบ้านเราอย่างไรนั้น มีบทความดีๆ มากมาย ทั้งใน ยูทูป หรือ เว็ปไซด์ ลองเข้าไปอ่านกันดูนะครับ

แต่สำหรับบทความนี้ ผมจะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องที่จะทำให้ทุกท่านมองโลกของการผลิตเดิม เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งแน่นอนถ้ามีเทคโนโลยีและรูปแบบการผลิตใหม่ๆ นั่นย่อมหมายถึง อะไรที่ดีกว่า ที่รวยกว่า ที่เพิ่มผลผลิตมากกว่า จริงไหมล่ะครับ สำหรับหัวข้อของบทความนี้ ก็คือ Merging Two Different Worlds “การรวมสองโลกที่แตกต่างเข้าด้วยกัน” Networked measuring technology makes Industry 4.0 possible ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ในเรื่องของการตรวจสอบชิ้นงานในสายการผลิตยุค 4.0 นั้น จะเลือกเอาเครื่องมือวัดเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามา แต่การจับภาพ การเก็บข้อมูล หรือดึงข้อมูลเพื่อนำไปใช้ได้อย่างสมบูรณ์ และยืดหยุ่นนั้นยังทำได้ยากแต่ตอนนี้จะไม่ใช่อย่างนั้นอีกต่อไป

ทางด้านบริษัท Carl Zeiss ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีในการวัดชิ้นงานของโลกในปัจจุบัน ก็ได้พยายามพัฒนาในเรื่องของการจัดการทางด้านข้อมูลในการวัด ไปพร้อมๆกับการวัดชิ้นงานให้สามารถนำข้อมูลไปทำการจัดการและวางแผน การผลิตงานได้อย่างทันท่วงที ซึ่งไม่ว่าจะมีการป้องกันความผิดพลาดจากการตรวจสอบมากเพียงใด แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ก็ยังไม่สามารถทำให้การเก็บข้อมูลนำมาใช้ได้ ซึ่งเทคโนโลยีใหม่นี้จะมีความสำคัญอย่างมากในระบบการผลิตแบบ In-Line
และจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกับการตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยระบบ Off-Line จะทำให้ระบบการผลิต และการตรวจสอบเป็นไปอย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ และการตรวจสอบแบบ At-Line ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระงานจากการวัดแบบ In-Line อีกด้วย

สำหรับ Zeiss Car Body Solution จะแบ่งการตรวจสอบและการวัดชิ้นงานออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.) In-Line : คือการใช้เครื่องมือตรวจสอบชิ้นในสายการผลิตแบบ 100% ซึ่งถ้าจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ลองนึกถึงสายการประกอบตัวรถยนต์ ซึ่งจะมีการประกอบเป็นสถานีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าไม่มีการตรวจสอบแบบ 100% ถ้ามีการประกอบผิดพลาด อาจส่งผลเสียอย่างมากต่อชื่อเสียง และอันตรายที่เกิดขึ้นถ้านำรถออกสู่ท้องตตลาดได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะทำการตรวจสอบและวิเคราะห์ผลให้กับเราอย่างทันท่วงที รวมทั้งการเก็บสถิติและแนวโน้มการผลิต และแสดงผลเป็นรายงานให้กับเราเพื่อจะได้ทำการเตรียมพร้อมได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

2.) At-Line : คือระบบการตรวจสอบที่จะถูกติดตั้งไว้ใกล้ๆกับสายการผลิต คล้ายๆกับการสุ่มตรวจชิ้นงาน แต่จะมีความพิเศษมากกว่าคือการเพิ่มจุดตรวจสอบที่มากขึ้น ซึ่งเป็นการช่วย monitor ผลจากการผลิต และจะวิเคราะห์ผลรวมไปถึงส่งข้อมูลที่ วิเคราะห์กลับไปสู่ระบบการผลิต ซึ่งจะทำให้วางแผนการผลิตได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง ซึ่งวิธีแบบนี้ในสมัยก่อนยังไม่มีการนำมาใช้ในระบบการผลิตเลย

3.) Off-Line : คือระบบการตรวจสอบแบบละเอียดที่อยู่นอกสายการผลิตนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ระบบนี้กันอย่างปกติ แต่ความพิเศษของระบบของ Zeiss นี้ จะทำการเชื่อมโยงระหว่างข้อมูลทั้งหมดได้ ทั้ง In-Line, At-Line, และ Off-Line เข้าด้วยกัน
ซึ่งจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดถูกจัดการและวางแผนการผลิตได้อย่างแม่นยำ

Measuring data 4.0

1486522391865เมื่ออุตสาหกรรมกำลังเข้าสู่ยุค 4.0 ในเรื่องของการจัดการข้อมูลของการวัดหรือการตรวจสอบขนาด พารามิเตอร์ต่างๆ ของ Carl Zeiss ก็พัฒนาไปด้วยเช่นกันเพื่อรองรับระบบอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งชื่อ Software ของ Zeiss นั่นก็คือ PiWeb Software ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการจัดการข้อมูลและทำการเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์ของการผลิตได้อย่างทันท่วงที โดยยกตัวอย่างจากกระบวนการเชื่อมด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งวันนี้ยังคงต้องรอผลการวัดหรือตรวจสอบรอยเชื่อม ซึ่งพนักงานก็จะต้องทำการเปลี่ยนพารามิเตอร์การเชื่อมของหุ่นยนต์ ซึ่งระยะเวลาที่เสียไปอาจทำให้มีผลกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่เทคโนโลยีตัวนี้จะส่งข้อมูลพารามิเตอร์ที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปให้กับตัวหุ่นยนต์โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างเครื่องจักรสองชิ้นโดยสมบูรณ์

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)