ZEISS Piweb ซอฟต์แวร์ สำหรับการบริหารข้อมูลคุณภาพ

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

คุณภาพจากข้อมูลขนาดใหญ่สู่ข้อมูลอัจฉริยะ

ในอดีต คำว่า “การบริหารข้อมูลคุณภาพ” (Quality management) เป็นคำที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะคุ้นเคยสัก เท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางเทคโนโลยีการวัดก่อนหน้านี้มักจะถูกมอบหมายให้แผนกควบคุมคุณภาพเป็นผู้ดูแล ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับแผนกที่ทำการผลิต ที่สามารถทำงานได้ถ้ายังไม่มีการร้องเรียนจาก แผนกควบคุมคุณภาพ และเมื่อเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น ย่อมหมายถึงได้เกิดความเสียหายขึ้นแล้ว และสิ่งที่ตามมาก็คือ ความวุ่นวายในการตรวจสอบสาเหตุการเกิดปัญหา

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีการวัดได้กลายเป็นส่วนพื้น ฐานส่วนหนึ่งของการผลิตในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ต่างๆรวมถึงระบบ ZEISS PiWeb จากผู้นำตลาดอย่าง ZEISS ได้มี บทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ ZEISS PiWeb คือซอฟต์แวร์สำหรับการบริหารข้อมูลคุณภาพ ซึ่งในปัจจุบันได้ กลายเป็นมาตรฐานให้กับบริษัทหลายแห่ง ZEISS PiWeb ทำหน้าที่ในการบันทึกและบริหารผลการวัดจากเครื่องมือวัด ต่างๆนอกจากนี้ยังมีเครื่องมือทางสถิติสำหรับการวิเคราะห์ผลการวัดอีกด้วย
“ทั้งบริษัทขนาดกลางและโดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ต่างก็มีการนำข้อมูลปริมาณมหาศาลมาใช้ในส่วนของงานมาตรวิทยา ZEISS PiWeb คือเครื่องมือที่จะทำให้กระแสข้อมูลจำนวนมากเหล่านี้เป็นระเบียบ โดยช่วยให้สามารถเข้าถึงผลการวัด ทั้งหมดได้ตลอดเวลารวมทั้งง่ายและสะดวกต่อการนำมาวิเคราะห์” โทมัส แฮสเลอร์ ผู้จัดการแผนกพัฒนาธุรกิจของส่วน งานซอฟต์แวร์ควบคุมกระบวนการของ ZEISS Industrial Metrology ในเมืองโอเบอร์โคเชน ประเทศเยอรมนี ได้อธิบายว่า

ระบบนี้สามารถขยายขนาดได้ตามปริมาณงานเนื่องจากสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆได้ตามรูปแบบการใช้งานและขนาดของบริษัท ผู้ใช้สามารถเลือกแพ็คเกจซอฟต์แวร์ได้สี่รูปแบบ ได้แก่ ZEISS PiWeb reporting, PiWeb reporting plus, PiWeb sbs และ PiWeb enterprise แพ็คเกจเริ่มต้น ZEISS PiWeb reporting เป็นแพ็คเกจที่ให้ฟรีเมื่อสั่งซื้อเครื่องมือวัดของ ZEISS โดยเป็นซอฟต์แวร์ประเมิณข้อมูลแบบพื้นฐาน ส่วน ZEISS PiWeb reporting plus เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติและการวิเคราะห์กระบวนการที่เครื่องวัด CMM ของ ZEISS ในแต่ละขั้นตอนการวัด ZEISS PiWeb sbs เป็นโซลูชั่นที่ค่อนข้างใหม่ในตลาดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก/กลาง แพ็คเกจนี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและกลาง โดยสามารถรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบการวัดต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ภายนอกและข้อมูลกระบวนการ ZEISS PiWeb enterprise เป็นแพ็คเกจที่รวบรวมฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ไว้มากที่สุด โดยพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของบริษัทข้ามชาติที่มีโรงงานหลายแห่ง และเป็นแพ็คเกจที่บริษัทผู้ผลิตยานยนต์หลายแห่งใช้อยู่ในปัจจุบัน

ZEISS PiWeb เป็นโซลูชั่นที่ไม่ได้ออกแบบสำหรับระบบหรือบริษัทผู้ผลิตรายใดรายหนึ่งโดยเฉพาะ โดยนอกจากจะใช้สำหรับการบันทึกข้อมูลการวัดขนาดแล้ว ยังสามารถบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆได้ เช่น ความเข้มของกระแสไฟฟ้า อุณหภูมิหรือความดัน ข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านี้คือสิ่งที่จะช่วยให้สามารถระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาด้านคุณภาพ/กระบวนการ รวมทั้งการดำเนินการมาตรการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ซึ่งในส่วนนี้ ZEISS PiWeb จะมีอินเตอร์เฟสมาตรฐานไปจนถึงระบบ MES, CAQ และ ERP ระดับสูง หรือสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลได้โดยตรงผ่านทางอินเตอร์เฟสแบบโปรแกรมได้ โทมัส แฮสเลอร์ ยังกล่าวว่า การใช้งานที่เข้าใจได้ง่ายและไม่ซับซ้อนถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของ ZEISS PiWeb ด้วยเช่นกัน

3

“การฝึกใช้งานระยะเวลาเพียงสามวันถือว่าเพียงพอแล้วที่จะเริ่มใช้ซอฟต์แวร์นี้ การสร้างแม่แบบสำหรับรายงานนั้นทำได้ง่ายมาก และใช้งานได้โดยใช้วิธีลากแล้ววางทั่วไปเหมือนกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในระบบปฎิบัติการ Windows” โทมัสอธิบาย อินเตอร์เฟสผู้ใช้แบบกราฟฟิกจะมีหน้าตาเหมือนกันสำหรับเครื่องมือวัดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง CMM ของ ZEISS หรือเครื่องวัดแบบพกพาผู้ใช้สามารถเรียก ซึ่งบันทึกไว้จากการทดสอบหรือการวัดได้ง่ายและรวดเร็วผ่านทาง “โหมดข้อมูล” ยกตัวอย่างเช่น การส่งคุณสมบัติการตรวจสอบที่วัดได้ไปยังเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ผู้ผลิตงานหล่อหรืองานหล่อนั้นๆ การเรียกดูข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถทำได้ง่ายและในทันทีผ่านทาง ZEISS PiWeb Monitor ซึ่งเป็นโปรแกรมเรียกดูข้อมูลแบบอินเตอร์แอคทีฟ นอกจากนี้ ยังสามารถกรองข้อมูลต่างๆ ตามเวลาและเนื้อหาของข้อมูลได้อย่างสะดวก

โทมัสเชื่อว่าแม้แต่บริษัทขนาดเล็กก็สามารถใช้ประโยชน์จาก ZEISS PiWeb ได้เช่นกัน โดยเฉพาะบริษัทส่วนใหญ่ ซึ่งไม่มีช่างเทคนิคการวัดประจำตลอดเวลา และในกรณีที่ต้องมีการเปลี่ยนพนักงานดูแลเครื่องมือวัดพิกัดหรือพนักงานประจำสถานีทดสอบดังนั้น ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกจึงมีความสำคัญอย่างมาก โทมัสยกตัวอย่างลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งมีเครื่องวัดพิกัดแบบ 3 มิติ สถานีวัดด้วยตนเอง และสถานีตรวจสอบลักษณะภายนอกแยกจากกันเป็นคนละระบบ ทำให้ไม่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่จัดเก็บและไม่มีการประเมิณข้อมูลร่วมกันระหว่างระบบต่างๆ ลูกค้ารายนี้ได้ทดลองใช้ ZEISS PiWeb ทำให้พนักงานที่ทำหน้าที่ดูแลในส่วนนี้ สามรถที่จะดูรายละเอียดโดยรวมของข้อมูลการทดสอบทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วน ลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่คนละสุดปลายขั้วกับลูกค้าในตัวอย่างข้างต้นได้แก่บริษัทขนาดใหญ่ที่มีโรงงานผลิตหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วโลก

ZEISS PiWeb
ได้กลายเป็นมาตรฐานของการบริหารและ การรายงานข้อมูลคุณภาพให้กับบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ หลายรายในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งได้รับประโยชน์ จากฐานข้อมูลส่วนกลางและโครงสร้างแบบไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์ “ผมขอยกตัวอย่างลูกค้ารายหนึ่งซึ่งมีฐานข้อมูลส่วนกลางอยู่ในเยอรมนี โดยฐานการผลิตทั่วโลกมี การเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับฐานข้อมูลนี้ ข้อมูลด้านคุณภาพ ทั้งหมดจะถูกอัพโหลดขึ้นไปยังฐานข้อมูลนี้และโรงงาน ลูกในสถานที่ต่างๆทั่วโลกสามารถเรียกดูข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำไปใช้ในการประเมินได้” โทมัสอธิบายโดยในปัจจุบัน ZEISS กำาลังเตรียมการสำหรับโซลูชั่นผ่านระบบคลาวด์

2

ข้อดีหลักของ ZEISS PiWeb
โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ส่วนของวิสัยทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับยุคอุตสาหกรรม 4.0 ก็คือศักยภาพระดับสูงในการปรับแต่งซอฟต์แวร์ให้เหมาะกับ การใช้งานของผู้ใช้แต่ละราย ความสามารถนี้ช่วยให้ลูกค้า สามารถระบุข้อมูลเพิ่มเติมที่ต้องการจัดเก็บลงในฐานข้อมูล ตัวอย่างเช่น การใช้ชิพ RFID เพื่อบันทึกประวัติการ ผลิตทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ตลอดกระบวนการวิธีนี้ช่วย ให้สามารถบันทึกขั้นตอนกระบวนการทำางานทั้งหมด รวมทั้งระบุได้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตขึ้นโดยใช้เครื่องจักร เครื่องใดและเครื่องมือชิ้นใด ข้อมูล “ประวัติงาน” จะถูก เรียกใช้ภายในห้องตรวจวัด และบันทึกลงใน ZEISS PiWeb จากนั้น ข้อมูลจะถูกนำไปใช้สำหรับการประเมินกระบวนการ ผลิตหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์นอกเหนือจากที่กล่าวไป แล้ว ZEISS PiWeb ยังรองรับการสร้างรูปแบบรายงาน หลักสำหรับงานระดับต่างๆภายในบริษัทซึ่งช่วยให้สามารถ สร้างรูปรายงานสำหรับการควบคุมการผลิต การบริหารข้อมูลคุณภาพไปจนถึงการบริหารโรงงานได้ โดยที่รายงานแต่ละประเภทมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องตรงตามความ ต้องการ

“การสร้างรูปแบบรายงานที่แตกต่างกันโดยที่มีตัวเลข ข้อมูลสำคัญที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้รายงานสามารถทำได้โดย ใช้พื้นฐานข้อมูลเดียวกัน” โทมัสอธิบาย ตัวอย่างเช่น ผู้จัดการสามารถดูลักษณะเฉพาะด้านคุณภาพของชิ้นงาน ที่ต้องการในช่วงเวลาที่กำาหนด เช่น เดือนที่แล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่วางแผนการผลิตอาจจะสนใจข้อมูลหลักของ กระบวนการใดกระบวนการหนึ่ง และพนักงานตรวจวัดอาจ จะสนใจในข้อมูลรายละเอียดทางขนาดหรือรูปทรงของชิ้นงาน

สรุป: เนื่องจากมีการนำระบบอัตโนมัติมาใช้กับการผลิตใน เกือบทุกขั้นตอนข้อมูลจากการวัดและกระบวนการต่างๆ จึงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง “เพื่อที่จะรักษาความ สามารถในการแข่งขัน ธุรกิจในทุกวันนี้จึงจำเป็นต้องผลิต ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆซึ่งจะสามารถทำได้ก็ต่อ เมื่อธุรกิจนั้นๆ มีการตรวจสอบกระบวนการผลิตที่สำาคัญ และปัจจัยต่างๆ ที่มีผลอยู่ตลอดเวลา PiWeb ซึ่งเป็นเครื่อง มือวิเคราะห์ของเราสามารถที่จะตอบโจทย์นี้ให้กับลูกค้าได้” โทมัสกล่าว

MetalworkingUpdate-36-small

รู้จักกับ ZEISS PiWeb
ZEISS PiWeb เป็นโซลูชั่นที่ไม่ได้ออกแบบสำหรับระบบหรือ บริษัทผู้ผลิตรายใดรายหนึ่งโดยเฉพาะผู้ใช้สามารถเลือก แพ็คเกจซอฟต์แวร์ได้สี่รูปแบบ ได้แก่ ZEISS PiWeb reporting, ZEISS PiWeb reporting plus, ZEISS PiWeb sbs และ ZEISS PiWeb enterprise ZEISS PiWeb report เป็นแพ็คเกจระดับเริ่มต้นที่มอบให้แก่ลูกค้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เมื่อลูกค้าสั่งซื้อระบบเครื่องมือวัดของ ZEISS ส่วน ZEISS PiWeb reporting plus เหมาะสำหรับการประเมิน ทางสถิติและการวิเคราะห์กระบวนการที่เครื่องวัด CMM ของ ZEISS,ในแต่ละขั้นตอนการวัด ZEISS PiWeb sbs เป็นโซลูชั่นทางธุรกิจที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการ ของบริษัทขนาดเล็ก/กลางโดยเฉพาะ โดยสามารถรวมและประเมินข้อมูลจากระบบการวัดต่างๆ รวมถึงเครื่องมือวัดที่ไม่ใช่ของ ZEISS และอุปกรณ์วัดแบบใช้คนควบคุมไปจนถึง ข้อมูลจากกระบวนการผลิต ZEISS PiWeb enterprise เป็นแพ็คเกจที่ครบถ้วนมากที่สุดโดยเหมาะสำหรับบริษัทข้ามชาติที่มีโรงงานผลิตหลายแห่ง

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Factory Max Co.,Ltd : Factorymax.co.th
ตัวแทนในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ (Tools) สำหรับงานอุตสาหกรรมแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมรถยนต์
และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ Abrasive Tools | Cutting Tools | Machine Tools
(Contact Us : Tel. 02-759-9100)